Thứ Hai , 5 Tháng Sáu 2023

Ăn cháo tim cật thêm phần sức khỏe

Chúng ta đã biết cách nấu một nồi cháo lòng thơm ngon rồi, vậy thì sao không tích lũy thêm cho mình một công thức nấu cháo nữa, cũng dinh dưỡng và thơm ngon không kém cháo lòng đó là món cháo tim cật, lạ miệng mà bổ dưỡng vô cùng.

Ăn cháo tim cật thêm phần sức khỏe1

Khác với món cháo lòng bạn dùng thập cẩm, tức là có thể dùng hết phần nội tạng của con lợn nhưng với món cháo tim cật này bạn chỉ cần nấu với cật, tim và miếng gan lợn thôi. Thêm một ít xương lợn ninh lấy nước cho ngọt, gạo tẻ trộn thêm nắm gạo nếp cho thơm và dẻo. Rau cải cúc, hành ngò, hành tím khô, tỏi khô, chanh, ớt, gừng và các loại gia vị khác.

Xương lợn bạn có thể chọn xương ống hoặc xương ống đều được. Mua về, đem rửa sạch máu, chặt miếng vừa, cho vào nồi nấu. Trước khi cho xương vào bạn cho ít dầu ăn, đập dập hành tím bỏ vào phi thơm với chút tiêu và muối rồi sau đó với cho xương vào đảo qua rồi mới đổ nước vào ninh nhừ.

Hầm đến khi thịt ở xương mềm nhừ, hớt bọt nổi lên trên cho nước được trong hơn, lọc qua xương để lấy nước nấu cháo. Gạo và nếp nấu cháo được vo sạch, để cho ráo rồi sau đó rang khô với dầu ăn đã phi sẵn hành tỏi. Khi nước hầm xương được đun sôi lại thì cho gạo rang vào nấu cho nhừ, hạt gạo ở bung ra mới được.

Còn tim, cật và gan chọn được loại tươi ngon, không có mùi hồi về để nấu. Cật được cắt dọc làm đôi để loại bỏ phần màng trắng phía trong, rửa sạch lại và cắt lát mỏng. Tương tự tim và gan cũng được rửa sạch để cắt miếng mỏng vừa ăn. Ướp chung tim, cật và gan với chút tiêu, muối cho thấm gia vị. Nếu chưa nấu liền có thể ướp gia vị xong cất vào tủ lạnh để giữ độ tươi.

Ăn cháo tim cật thêm phần sức khỏe2

Hành tím được bóc vỏ, bào mỏng, phi vàng giòn. Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi. Hành ngò rửa sạch xắt nhuyễn. Rau tần ô cắt bỏ phần gốc già, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc chừng 5cm.

Khi nồi cháo đã rền, cho phầm tim cật đã ướp vào nồi cháo, khi cháo sôi lại một lần nữa thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Hoặc trước khi cho tim cật vào nồi cháo thì bạn có thể đảo qua tim gan cật với chút ớt bột khô rồi mới đổ vào nồi cháo cho có màu sắc, miếng tim cật cũng dai hơn và thơm hơn.

Múc cháo ra tô, rắc lên trên ít hạt tiêu xay sẵn, hành ngò và hành tím phi vàng. Món cháo tim cật được ăn nóng mới thơm ngon và hấp dẫn, ăn nguội sẽ làm giảm bớt mùi vị. Ăn kèm cháo tim cật với rau tần ô và nước mắm chanh ớt pha sẵn.