Thứ Hai , 5 Tháng Sáu 2023

An toàn hơn khi ăn món gan lợn

Chúng ta không phủ nhận gan lợn là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng, gan lợn chứa nhiều vitamin A và chất sắt, là món ăn giúp phòng chống và chữa trọ bệnh thiếu máu rất tốt. Tuy nhiên bạn cũng biết đấy, gan giữ chức năng giải trừ và chuyển hóa chất độc trong cơ thể nên trong gan thường chứa nhiều độc tố và virus gây bệnh; gan còn lá nơi trú ngụ của sán lá gan nên nếu chế biến không kỹ sẽ rất nguy hiểm cho cơ thể. 

Vậy nên hôm nay chúng tôi muốn gửi đến các bạn nội trợ một số cách sơ chế gan cho thật sạch để loại bỏ độc tố, vi trùng có trong gan và để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả gia đình.

An toàn hơn khi ăn món gan lợn1

– Ngâm gan lợn trong nước muối: Bạn có thể ngâm trong khoảng 10 phút là ít nhất và tốt nhất thì nên ngâm trên 30 thì chất độc trong gan mới được phân hủy phần nào. Trước khi nấu, gan lợn phải được rửa sạch hết máu đọng. Nấu chín kỹ trước khi ăn mới được.

– Dùng rượu trắng, rượu vang đỏ hoặc giấm trắng: Đó là những loại có thể giúp khử bay mùi hôi của gan lợn và khi chế biến sẽ không bị tanh nữa. Bạn có thể ngâm trực tiếp hoặc ngâm gan lợn trong nước đã được pha sẵn chút rượu hoặc giấm trắng, sau đó lấy ra và rửa lại thật sạch với nhiều lần nước.

An toàn hơn khi ăn món gan lợn2

– Ngâm trong sữa tươi không đường: Khi mua gan từ ngoài chợ hay trong siêu thị về, bạn tiến hành bỏ hết lớp màng bên ngoài của gan lợn, sau đó cho gan và ngâm với sữa trong vòng từ 20 – 30 phút. Sữa sẽ giúp loại bỏ độc tố, khử sạch mùi tanh và khi chế biến thì miếng gan cũng sẽ có vị ngậy, thơm hơn nhiều.

Dù bạn áp dụng phương pháp nào để sơ chế gan thì cũng không hoàn toàn đảm bảo độc tố trong gan đã được loại bỏ hết. Nên hãy nấu gan chín thật kỹ trước khi dọn ra cho cả nhà cùng thưởng thức nhé. Và không chỉ với gan lợn, ăn chín uống sôi bao giờ cũng tốt hơn cho cả bạn và người thân của bạn.

Check Also

Ăn đã miệng với món tai heo ngâm tỏi ớt

Trong những ngày Tết, bên cạnh việc hâm những hủ dưa hành, củ kiệu thì bạn …