Thứ Hai , 5 Tháng Sáu 2023

Bí quyết nấu món bún lòng xào nghệ nổi danh trên đất Huế

Món bún lòng lòng xào nghệ với cái vị dai béo của lòng, nồng thơm của nghệ, cay xè của ớt thêm những cọng bún mềm mại ngập trong cả tổng thể rực rỡ sắc vàng thì ai mà không biết, không ghiền cho được. 

Bí quyết nấu món bún lòng xào nghệ nổi danh trên đất Huế1

Đành rằng là bạn ở Huế thì không nói gì, nhưng nếu bạn chỉ một lần ghé ngang cái xứ mộng mơ này và lỡ ăn, trót mơ mộng mãi về món lòng bún xào nghệ rồi mà không có cơ hội được quay trở lại thì tại sao lại không học bí quyết nấu món ăn này chứ. Chưa biết bạn có cơ hội thưởng thức đúng hương vị bạn từng ăn hay không nhưng chắc chắn sẽ làm giảm bớt cơn thèm của bạn.

Trước hết là chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn. Nhiệm vụ trước tiên của bạn là phải đi chợ, mua bún tươi (sợi nhỏ thôi nhé), nửa củ nghệ tươi, khoảng 2 lạng núm đuôi heo tức là phần phía trên ruột già, còn không thì bạn cũng có thể dùng ruột cũng được, 1 miếng gan heo vừa phải, 1 miếng huyết heo và các loại rau răm, hành tây, hành hẹ và ớt hiểm. Những loại gia vị khác thì chắc hẳn nhà bạn đã đầy đủ rồi chứ?

Nào giờ chúng ta cùng thực hiện. Trước hết bạn sơ chế rau. Hành tây bạn bỏ vỏ, xắt thành cọng nhỏ; hẹ cắt khúc dài khoảng 5 phân; ớt xắt xéo còn rau răm thì rửa sạch rồi băm nhỏ ra. Bún tươi bạn cũng cắt ngắn từ khoảng 5 – 10 phân để khi xào nấu không vị dính lấy nhau.

Bí quyết nấu món bún lòng xào nghệ nổi danh trên đất Huế2

Phần lòng và gan heo thì bạn rửa sạch; Bắc chảo dầu nóng, phi thơm hành tím băm rồi cho núm núm đuôi và gan vào xào cho săn lại, nêm chút muối, bột ngọt, nước mắm rồi sau đó cho huyết vào đảo đều thấm gia vị.

Nghệ bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi cho vào cối giã nhuyễn, có như vậy thì khi xào mới cho màu đẹp được. Bạn tiếp tục cho 2/3 nghệ đã giã vào chảo lòng xào chung, tiếp đến cho tất cả hành tây, hẹ, rau rau vào xào tiếp. Khi mọi thứ đã chín thì bạn tiến hành nêm gia vị. Nhớ là hãy nêm cho có vị đậm một chút nhé.

Bí quyết nấu món bún lòng xào nghệ nổi danh trên đất Huế3

Cuối cùng là cho bún vào chảo trộn nhẹ nhàng cho đều, hãy để nhỏ lửa thôi vì tất cả đã chín. Sỡ dĩ chúng tôi yêu cầu bạn nêm đậm một chút là vì sau đó chúng ta còn cho bún vào, nếu nêm vừa ăn, khi cho bún vào sẽ bị nhạt.

Vậy là xong, món ăn mà bạn vẫn hằng mơ mộng đã được hoàn tất. Hãy cho ra chén, thêm một ít nghệ tươi giã nát , kèm chút ớt rồi thưởng thức xem mùi vị có giống như bạn đã từng được ăn trên đất Huế không nhé. Và người Huế thì đặc biệt thích ăn cay đó bạn.

Check Also

Thực hiện món nộm xoài xanh tai heo chua ngọt cho ngày hè

Thường những món nào nhiều rau, ăn nghe giòn giòn, sừn sựt mà lại có …