Thứ Bảy , 10 Tháng Tư 2021

“Chống ế” cho mâm cơm gia đình bằng món gỏi tai heo ngó sen

Vị giòn giòn sừn sựt của tai heo và ngón sen, vị chua chua ngọt ngọt từ chanh đường, vị cay cay dai dai từ khô bào cay và của ớt, bùi bùi thơm thơm của lạc rang, của rau quế đã làm cho món gỏi tai heo ngó sen trở nên thơm ngon, thú vị và chống chán rất tốt cho cả nhà trong những ngày hè như thế này đấy. 

Nếu bạn là một tín đồ của những món gỏi, nộm thì chắc chắn không thể nào bỏ qua món ăn này được rồi, tất nhiên là như vậy. Để chế biến món ăn này thì nguyên liệu cần có tai heo, ngó sen, cà rốt, thịt bò khô có thể có hoặc không nhưng tôi nghĩ nếu có thì sẽ ngon hơn, lạc rang vàng giã vừa, rau quế, rau thơm, nước mắm, đường, chanh, ớt tươi và muối.

"Chống ế" cho mân cơm gia đình bằng món gỏi tai heo ngó sen1

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là mang tai lợn đi rửa sạch. Bạn cạo sạch lông, ngâm với giấm gạo vàng rửa lại bằng nước muối loãng để khử mùi. Sau đó thì cho vào nổi, đổ ngập nước và bắc lên bếp để luộc. Để tai lợn trắng và giòn hơn thì sau khi luộc bạn cho ngay và chậu nước đá lạnh. Khi nguội rồi thì lấy tai heo cắt thành miếng mỏng, dài.

Tiếp theo là với ngó sen. Ngó sen bạn đem tước sợi. Nếu mà tước càng nhỏ bao nhiêu thì món gỏi càng ngon bất nhiêu. Tước xong rồi thì trộn một thìa muối, thìa đường cùng thìa giấm để ngâm ngó sen trong 30 phút rồi vắt ráo.

Trong lúc đang còn ngâm ngó sen thì bạn nên tranh thủ xử lý cà rốt và các loại nguyên liệu khác đi. Với cà rốt thì bạn cạo vỏ, rửa sạch rồi nạo sợi mỏng. Bạn cũng ngâm với cà rốt chút muối cho bớt hăng. Ngâm khoảng 15 phút thì vắt ráo. Rau quế, rau thơm bạn rửa sạch và thái nhỏ. Khô bò xé sợi ra.

"Chống ế" cho mân cơm gia đình bằng món gỏi tai heo ngó sen2

Bây giờ thì bạn cần pha nước trộn gỏi. Bạn giã nhuyễn tỏi với ớt rồi cho vào bát, thêm 2 thìa nước mắm với 2 thìa đường, hòa tan. Cho thêm vài giọt nước cốt chanh cho món gỏi vừa có vị chua, vừa có vị ngọt.

Tai heo và ngó sen đã được chuẩn bị sẵn rồi cho vào âu lớn cùng với các loại rau thơm, khô bò, lạc rang và trút nước gỏi lên trên. Trộn đều cho các nguyên liệu thấm hết gia vị nữa là có thể dọn ra dùng được rồi. Món ăn này không quá cầu kỳ nên bạn có thể dễ dàng thực hiện trong các bữa ăn của gia đình, đảm bảo sẽ không bao giờ “ế”.

Check Also

Ăn đã miệng với món tai heo ngâm tỏi ớt

Trong những ngày Tết, bên cạnh việc hâm những hủ dưa hành, củ kiệu thì bạn …