Thứ Bảy , 10 Tháng Tư 2021

Cùng bạn làm món lá lách khô vừa ngon vừa an toàn

Nếu bạn là một tín đồ của những món bánh tráng trộn hay gỏi khô bò và đặc biệt thích những miếng lách lách khô dai dai, ngọt ngọt, màu đen cuốn hút nhưng vẫn hồ nghi về mức độ an toàn của nó thì tại sao mình không tự tay chuẩn bị để thưởng thức chứ, vừa thơm ngon, hợp khẩu vị mà lại đảm bảo nữa.

Cùng bạn làm món lá lách khô vừa ngon vừa an toàn1

Bạn chỉ cần chuẩn bị lá lách heo (số lượng tùy ý, có thể là chừng 1kg) và loại sốt ướp được pha chế theo công thức: 6 thìa nước mắm, 1 thìa ngũ vị hương, 3 thìa rượu trắng, 3 thìa đường trắng, ½ hoặc 1 thìa ớt bột, 1 thìa dầu ăn. Đơn giản vậy thôi là có thể bắt tay vào chế biến rồi.

Trước hết là với lá lách, bạn rửa sạch rồi lạng bỏ phần dải mỡ trên miếng cật đi để gia vị dễ thấm vào hơn. Ướp lá lách với gia vị trong khoảng 3 tiếng ở nhiệt độ bình thường, hoặc có thể để qua đêm cho thấm đều.

Bạn bật lò nước ở 150 độ C trước 10 phút. Lấy miếng lá lách đã ướp trải đều lên giá, lưu ý là lót khay ở phía dưới để nước chảy vào trong đó, bạn sẽ không phải gặp phiền toái khi vệ sinh lò sau đó.

Sau khi mặt bên kia lá lách đã khô rồi thì bạn lật lại để sấy mặt dưới cho đến khi cả hai mặt đều khô. Thường thì cứ mỗi mặt như vậy bạn sẽ sấy trong khoảng từ 25 – 30 phút.

Khi đã sấy xong, lấy lá lách bỏ ra đĩa cho nguội, dùng kéo cắt thành những miếng mỏng. Bạn chuẩn bị một chén nước sốt ướp và cho thêm một thìa đường vào nữa rồi cho cả lá lách và nước sốt vào chảo rim cho đến khi hơi ráo lại.

Cùng bạn làm món lá lách khô vừa ngon vừa an toàn2

Tiếp tục đổ lá lách ra khay nướng, dàn đều ra rồi để vào lò sấy lại cho khô ở nhiệt độ 90 độ C. Chừng 20 phút sau thì đảo qua đảo lại, thấy miếng lá lách đã đủ độ khô thì coi như món ăn đã hoàn thành. Giờ thì chờ nguội rồi đóng gói ăn dần dần thôi.

Tuy hơi mất thời gian một chút nhưng xem ra cách làm này không thể làm khó bạn được phải không nào? Ngày cuối tuần rảnh rồi hãy rủ thêm vài ngày bạn nữa cùng nhau làm và thưởng thức thành quả của mình nhé. Chúc bạn thành công với công thức này.

Check Also

Thực hiện món nộm xoài xanh tai heo chua ngọt cho ngày hè

Thường những món nào nhiều rau, ăn nghe giòn giòn, sừn sựt mà lại có …