Thứ Bảy , 10 Tháng Tư 2021

Đặc sắc món Tré – đặc sản miền Trung

Là một đặc sản của người dân các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, món tré được làm từ tai heo, mũi heo, là một món ăn có vị chua lạ miệng cùng với mùi thơm bùi của thính nên tré rất được nhiều người thích ăn. 

Đặc sắc món Tré - đặc sản miền Trung1

Là một món ăn chơi nhưng cũng là một đặc sản nên không khó để bạn có thể tìm thấy món ăn này khi về miền Trung tham quan và du lịch. Về mùi vị thì quả thực nó đã là một “tuyệt tác” rồi còn cách chế biến tuy không quá khó ăn nhưng lại cầu kỳ và đòi hỏi sự khéo léo của người thợ.

Để học làm được món tré này trước hết chúng ta phải trổ tài đi chợ đã. Bạn cần mua tai heo, mũi heo, bì heo, ba thứ này thì bạn có thể kết hợp mua một cái da thủ luôn là được, thịt ba chỉ. Một chén gạo rang, vừng, riềng, tỏi, ớt, lá chuối, lá ổi. Nguyên liệu chuẩn bị như vậy là cơ bản đủ. Ngoài ra còn có các loại gia vị thường dùng trong chế biến món ăn nữa.

Tai, mũi, bì heo và thịt ba chỉ mang về bạn rửa sạch, cạo hết lông rồi đem luộc chín lên. Sau đó thì mang ra thái sợi chỉ nhỏ.

Đặc sắc món Tré - đặc sản miền Trung2

Để làm thính thì bạn lấy chén gạo rang vàng lên rồi giã mĩ hoặc xay nhỏ ra, như vậy thôi là chúng ta đã có thính gạo thơm. Với vừng thì bạn cũng cho vào chảo rang vàng lên. Lá chuối và lá ổi cũng được rửa sạch và để cho ráo nước. Riềng thái sợi, tỏi băm nhuyễn ra.

Tai heo sau khi đã thái ra rồi thì cho vào cái âu sạch, rồi đổ thính vào, cho tỏi, riềng rồi vừng vào cùng. Sau nữa là nêm gia vị với chút muối, hạt nêm và ít đường cho vừa miệng rồi trộn đều tất cả lên với nhau. Như vậy là tré đã được chuẩn bị xong, công đoạn tiếp theo là gói tré.

Đặc sắc món Tré - đặc sản miền Trung3

Bạn xếp lá chuối thành hình chữ thập, bên trong là lá ổi và trong cùng nữa là tré. Quấn chặt lá ổi lại ôm lấy phần tré, tiếp đến gấp lá chuối lại cho thật gọn và ép cho thật chặt. Dùng dây thun để quấn chặt lại bên ngoài. Nếu muốn gây sự chú ý, đẹp mắt hơn thì bạn có thể quấn thêm lạt bên ngoài. Tre được gói kỹ và giữ như vậy trong khoảng 2 ngày là ăn được.

Nghe cách chế biến và gói tré thì giống như nem vậy, khi ăn cũng bóc ra từng lớp vỏ và thưởng thức như nem, thêm tép tỏi nữa và ngồi nhâm nhi trong những ngày lạnh chẳng hạn thì tuyệt lắm. Còn không thì có thể cuốn tré với bánh tráng và các loại rau sống thì vị sẽ hấp dẫn hơn, kết hợp nhiều loại rau vào nữa thì món ăn sẽ dễ ăn hơn và tươi mát hơn. Vị tré chua thanh tự nhiên, tai heo sần sật, mùi thơm của thính khiến người ta nhớ mãi.

Check Also

Núm đuôi xào nghệ xứ Huế

Xứ Huế mộng mơ được nhiều du khách biết đến một phần chính là nhờ …