Chủ Nhật , 28 Tháng Năm 2023

Ghi nhớ mẹo sơ biến cật lợn không hôi “nhẹ tênh”

Cật lợn hay còn gọi quả bồ dục, là một món ăn rất được nhiều người yêu thích, từ các món luộc, xào đến nấu cháo,… Những trái cật lợn thường có màu sậm, không có những vết đốm lạ, săn chắc và không bị mềm nhũn là những trái cật ngon. Tuy nhiên nếu không biết cách sơ chế thì khi thành phẩm, món ăn có thể sẽ có mùi lại, làm ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số cách đơn giản để khử sạch mùi hôi của cật lợn nhé. 

Ghi nhớ mẹo sơ biến cật lợn không hôi "nhẹ tênh"1

– Dùng giấm gạo lên men: Khi mua cật lợn về, nếu phần mỡ màng bọc bên ngoài chưa được bỏ đi thì bạn lột lớp màng này, dùng dao sắc cắt đôi trái cật ra, lạng bỏ hết phần gân trắng ở giữa quả cật rồi bóp cật với ít giấm chua. Đảm bảo cật lợn sẽ không còn mùi ngái đặc trưng nữa.

– Dùng muối mặn: Cật lợn mang về bạn cũng cắt đôi ra, lạng sạch phần gân trắng ở giữa đi. Sau đó dùng mũi dao sắc nhọn khía dọc bề mặt trái cật, rồi tiếp tục khía chéo thành hình quả trám, khi nấu lên miếng cật thành hình khá đẹp mắt. Dùng muối xát lên toàn bộ phần cật bạn vừa cắt, ướp trong 2 – 3 phút thì rửa sạch dưới vòi nước mạnh. Trong vài lần như vậy thì miếng cật sẽ “thơm tho” hơn rất nhiều. Cuối cùng ngâm cật vào nước lạnh.

Ghi nhớ mẹo sơ biến cật lợn không hôi "nhẹ tênh"2

– Dùng rượu trắng: Cũng tương tự với hai cách trên, bạn cắt đôi và lạng bỏ phần gân trắng. Rửa cật mạnh tay một chút cho cật bớt mùi hôi hơn. Sau đó rửa cật lại với chút rượu trắng, chú ý rửa kỹ hơn ở phần gân trắng vừa mới lạng xong. Tiếp tục cho cật vào chảo nước sôi, cho thêm ít muối vào nước để chần sơ cho cật hơi tái, với ra ngâm cật ngay vào nước nguội, vừa để xả bớt mùi hôi vừa để miếng cật được giòn hơn.

Ghi nhớ mẹo sơ biến cật lợn không hôi "nhẹ tênh"3

Với những cách trên, bạn có thể sử dụng mỗi khi chế biến những món ăn từ cật lợn cho cả gia đình. Chắc chắn chỉ có mùi thơm của món ăn, giúp cả nhà ăn uống ngon miệng hơn chứ không hề có mùi lạ gì làm ảnh hưởng đến bữa cơm.

Check Also

Ăn đã miệng với món tai heo ngâm tỏi ớt

Trong những ngày Tết, bên cạnh việc hâm những hủ dưa hành, củ kiệu thì bạn …