Thứ Ba , 6 Tháng Sáu 2023

“Giải ngán” bằng món tai heo ngâm giấm

Những ngày Tết, khi mọi người đã quá chán chường với các món ăn nhiều dầu mỡ, hay ngày thường muốn thay đổi khẩu vị cho cả nhà ăn ngon cơm hơn thì làm một lọ tai heo ngâm giấm thì bắt đúng bài luôn. Tai heo dù có được chế biến theo cách nào vẫn giữ được độ giòn nên rất được lòng các chị em phụ nữ. 

"Giải ngán" bằng món tai heo ngâm giấm1

Công thức để làm món tai heo ngâm giấm thì đúng là không khó, nguyên liệu cũng dễ kiếm, nhưng mà để có được một miếng tai heo ngâm giấm giòn giòn, có vị chua ngọt tự nhiên và để được lâu thì không phải ai cũng biết, nên hãy chú ý kỹ bài viết này của chúng tôi bạn nhé.

Trước hết đó là chuẩn bị nguyên liệu, tất nhiên là chúng ta cần có tai heo, giấm gạo, ngoài ra cần chuẩn bị thêm muối, đường, ớt tươi, hành tỏi khô, nhánh gừng tươi, hạt tiêu và một lọ thủy tinh để còn cho tai heo vào ngâm nữa chứ.

Vì tai heo là nguyên liệu chính nên khi chọn tai bạn nên chọn những cái tai có màu trắng hơi nhả vàng một chút, tại sạch, ít lông, không có nhiều hạch và phải không có mùi hôi. Sau khi mua về rồi thì bạn cắt dọc phần gốc tai cho dễ rửa sạch, cắt bỏ phần thịt trong lỗ tai, cạo hết lông và chất bẩn rồi đem ngâm giấm, xát muối cho sạch và khử hết mùi hôi.

Bạn luộc sơ qua tai heo một lần rồi đổ nước đó đi, rửa lại cho sạch rồi rau đó mới bắc nước lên luộc lại một lần nữa. Khi luộc cho ít hành khô thái lát, gừng tươi đập dập, hạt tiêu và thìa nước mắm vào nước rồi mới cho tai heo vào. Khi luộc cũng nên lật cho tai heo chín đều nhưng cũng không nên luộc quá chín. Nếu luộc tai heo quá chín thì khi ngâm giấm tai sẽ bị nhớt và cũng không để lâu được. Tai luộc xong thì thả ngay vào âu nước lạnh để có độ trắng và giữ được độ giòn. Ngâm xong rồi thì bạn vớt tai heo lên và để ráo nước.

Với tỏi khô, bạn bóc vỏ rồi thái lát chứ không cần đập dập. Tương tự như vậy với hành tím, bạn cũng bóc vỏ và thái lát. Ớt tươi đem bỏ hạt và thái nhỏ.

"Giải ngán" bằng món tai heo ngâm giấm2

Sau tai heo thì một nguyên liệu quan trọng nữa đó là nước ngâm chua ngọt. Bạn pha giấm ăn, đường và muối theo một tỉ lệ hợp lý, có thể là 2:1.5:1/3, rồi cho lên bếp để đun sôi lên. Khi muối và đường đã tan hết thì tắt bếp và chờ cho nguội. Một lời khuyên dành cho bạn là nên làm nhiều nước ngâm một chút để khi cho vào lọ, nước ngâm ngập lên trên mặt tai, như vậy thì đảm bảo toàn bộ tai heo đều ngấm gia vị hết.

Tai heo đã ráo nước rồi thì bạn đem thái lát mỏng theo chiều dài cái tai. Lấy lọ thủy tinh ra rồi cho tai heo vào, đổ nước ngâm ngập lên cả tai. Sau cùng là rải tỏi, ớt, gừng và thêm chút hạt tiêu lên trên nữa. Đậy nắp lại và bảo quản thôi. Nếu bạn cắt tai heo ra để ngâm thì thời gian ngâm là 3 ngày, còn nếu ngâm nguyên cái thì phải ngâm trong vòng 7 ngày mới đủ độ.

Sản phẩm bạn nhận được đó chính là những miếng tai heo có vị chua ngọt, giòn giòn ăn rất đã miệng. Món này có khả năng “giải ngán” cực tốt trong những ngày cả nhà ngán cơm, đồng thời cũng rất được lòng anh em, có một đĩa tai heo ngâm giấm làm mồi nhậu thì còn gì bằng.

Check Also

Lưỡi heo xào chua ngọt, món ngon khó cưỡng

Chắc chắn trong chúng ta khó ai mà có thể từ chối được một món …