Chủ Nhật , 28 Tháng Năm 2023

Hãm tiết không bị đông như đầu bếp chuyên nghiệp

Bắt đầu một bữa nhậu mà có chén tiết canh lòng lợn để trong mâm, thêm đĩa lòng, xị rượu trắng nữa thì kích thích lắm. Đã là dân nhậu chuyên nghiệp thì chắc chắn phải thưởng thức món ăn này và ít ra cũng nắm được cách hãm tiết như thế nào mới gọi là “chuẩn”.

Hãm tiết không bị đông như đầu bếp chuyên nghiệp

Hãm tiết có thể nói là công đoạn đầu tiên và quan trọng nhất cho cả quá trình làm tiết canh, nếu tiết hãm mà bị lỗi thì coi như kế hoạch với món tiết canh chính thức bị “phá sản”. Vậy nên chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cách hãm tiết lơn không bị đông và giữ được màu đỏ tươi nhé.

Trước khi bắt lợn cho lên giá để cắt tiết thì bạn lưu ý cần phải chuẩn bị dung dịch hãm trước. Dung dịch hãm này là gì? Là dung dịch giúp giữ tiết không bị đông, đó có thể là nước mắm pha loãng hay nước muối nhạt, được để sẵn trong tô lớn vừa đủ để hứng số tiết cần dùng. Tỷ lệ pha dung dịch hãm sẽ được người nấu áng chừng vừa đủ theo kinh nghiệm của mình, còn nếu không quen thì có thể theo tỷ lệ 3 nước : 2 mắm là được. Thường thì khoảng hơn nửa tô huyết hãm là đã đủ để làm tiết canh cho 10 người ăn rồi.

Khi cắt tiết lợn, để cho chảy bớt một chút tiết đầu đi đã, rồi sau đó mới lấy bát dung dịch hãm vào hứng phần tiết giữa đến khi đủ thì lấy ra. Nhẹ nhàng khuấy đều tay 1 lúc cho tiết quyện đều vào dung dịch rồi lấy tay ra. Cũng cần lưu ý là khi hứng tiết, đến khi thấy phần tiết chảy ra có màu đỏ đậm và bắt đầu đông thì không được hứng vào bát nước hãm nữa, như vậy sẽ làm mất tác dụng hãm.

Và chỉ như vậy thôi là bạn đã có 1 tô tiết ngon để chế biến món tiết canh. Khi làm tiết canh, chỉ cần múc phần tiết đã hãm pha loãng với nước luộc thịt hay nước sôi để nguội cho vừa ăn rồi rưới lên phần thịt đã xếp sẵn trong chén. Cùng các loại gia vị, các loại rau nữa thì một bữa nhậu thịnh soạn đã hiện diện trước mặt rồi.

Check Also

Ăn đã miệng với món tai heo ngâm tỏi ớt

Trong những ngày Tết, bên cạnh việc hâm những hủ dưa hành, củ kiệu thì bạn …