Thứ Bảy , 10 Tháng Tư 2021

Lòng sả Quảng Trị – vị của nắng gió

Lòng lợn là món ăn đặc sản của người Việt, từ Bắc chí Nam đâu đâu cũng có, ở mỗi vùng miền thì con người nơi đó lại có cách thưởng thức lòng của riêng mình và dần dần, nó trở thành đặc sản.

Lòng sả Quảng Trị - vị của nắng gió1

Đến với vùng đất đầy nắng và gió của miền Trung, vùng đất Quảng Trị, thực khách có dịp được thưởng thức món lòng sả, có những nét tương đồng với món cháo lòng nhưng mà phải ăn mới biết được lý do tại sao nó lại trở thành đặc sản, niềm tự hào của người dân Quảng Trị.

Sở dĩ gọi là lòng sả vì gia vị chính cho món ăn là sả, món ăn có vị cay nồng xé lưỡi vì đặc trưng món ăn phải cho rất nhiều ớt. Trong tiết trời mùa đông giá rét ở Quảng Trị hay khi có người bị cảm thì người ta chọn lòng sả là phương thuốc hữu hiệu nhất, ăn với tiêu và rau mùi nữa thì giúp tiết ra mồ hôi nhiều, giải cảm rất tốt.

Món này còn được gọi là lòng thả vì cách người ta thả lòng vào nồi cháo. Bằng cách ninh nhừ gạo rang vàng với đậu xanh, rồi đánh tiết canh lợn cho tan vụn, đổ vào nồi nước, cho thêm sả cùng các loại gia vị; lòng lợn thường sẽ là ruột, tim, gan, cật vẫn còn sống được làm sạch, khử mùi, cắt miếng vừa ăn. Đến khi gạo và đậu đã nở bung thì thả lòng vào nồi, chờ sôi lại một lần nữa thì nêm nếm cho vừa miệng, đặc biệt là phải cho thật nhiều ớt để vị thật cay mới gọi là hoàn hảo.

Lòng sả Quảng Trị - vị của nắng gió2

Bởi vì món ăn này rất cay, tê tê nơi đầu lưỡi nên càng gây được ấn tượng với thực khách, hương vị vô cùng thơm ngon của món không cản đường những người dù đang phải vừa hít hà vừa thưởng thức, có lẽ đó cũng chính là 1 điểm khác biệt của món ăn.

Cũng có một số nơi khác cũng có món lòng thả nhưng chỉ khi đến Quảng Trị, trong cái tiết trời lạnh lẽo, húp bát cháo nóng, hớp thêm chén rượu Kim Long thì mới ấm bụng, mới thấm được cái tình người nơi đây.

Check Also

Thực hiện món nộm xoài xanh tai heo chua ngọt cho ngày hè

Thường những món nào nhiều rau, ăn nghe giòn giòn, sừn sựt mà lại có …