Chủ Nhật , 28 Tháng Năm 2023

Mùa hè ăn gỏi cật xứ Huế

Huế nổi danh là xứ sở của ẩm thực, nơi đây sản sinh ra rất nhiều món ăn ngon và mang những tính cách đặc trưng. Mùa nào thì có thức nấy. Trong những ngày hè ở Huế, thời tiết oi bức nóng nực thì ăn món gỏi cật là hợp nhất. Cật lợn không nấu chín mà để sống để làm gỏi, không những không có mùi mà còn thơm ngon lạ thường, cũng rất bổ dưỡng. 

Mùa hè ăn gỏi cật xứ Huế1

Là món ăn dân giã, nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm lại ít tốn kém nhưng muốn làm được món gỏi cật yêu cầu người đầu bếp phải tỉ mỉ, kiên trì mới được. Bên cạnh đó, những món ăn Huế có rất nhiều món ăn kèm làm tăng hương vị của món ăn, đối với mói gỏi cật cũng vậy, đó là: bún tàu, trứng tráng xắt sợi, tôm được bóc vỏ rồi xào chín, rau sống. Mà phần rau sống này cũng đủ loại luôn, nào là bắp chuối, ngò, rau thơm rồi giá chần qua nước sôi.

Thành phần chính của món ăn là cật. Cật mua về được lạng sạch phần gân trắng, được rửa bằng nước muối, xả nhiều lần cho bớt mùi hôi và miếng cật trắng hơn. Cắt cật thành những miếng nhỏ rồi vắt nước cốt chanh vào cho cật chín. Cũng có thể thay bằng giấm nhưng với chanh sẽ có mùi thơm dịu dễ ăn hơn.

Mùa hè ăn gỏi cật xứ Huế2

Tuy nhiên, thành phần chính quyết định độ ngon của món ăn lại nằm ở nồi nước dùng. Nước dùng được nấu bằng cá bống thệ còn tươi sống với thơm và cà chua. Phải nấu thật khéo, không được lửa to quá, sôi nhiều thì nước sẽ bị đục, con cá bị nát, không còn nguyên thì thất bại mất rồi. Nấu sao cho nước dùng trong trẻo, vị ngọt đậm đà mới được.

Cho một ít bún tàu vào tô, ít cà rốt, vài sợi trứng tráng, rau sống rồi chan nước dùng nấu cá thệ vào. Trên mặt là vài lát ớt, tỏi rồi ngò xắt nhỏ. Một tô nước dùng với đầy đủ màu sắc, vô cùng sặc sỡ lại thêm mùi vị vô cùng đặc biệt của gỏi cật nữa. Chỉ nói thôi đã thấy háo hức rồi, nhìn vậy chỉ muốn lao ngay vào ăn để gạt bớt cơn thèm thôi.

Check Also

Thực hiện món nộm xoài xanh tai heo chua ngọt cho ngày hè

Thường những món nào nhiều rau, ăn nghe giòn giòn, sừn sựt mà lại có …