Thứ Bảy , 1 Tháng Tư 2023

Ngon hơn với bát tiết canh lòng lợn

Tiết canh lòng lợn là món ăn của 3 miền, từ bắc chí nam đâu đâu cũng có thể tìm thấy 1 hàng tiết canh lòng lợn thơm ngon, đúng vị. Anh em bạn hữu lâu ngày gặp nhau nâng chén rượu trắng cay nồng rồi cùng thưởng thức những bát tiết canh đỏ tươi, thơm ngọt mới quý làm sao.

Ngon hơn với bát tiết canh lòng lợn1

Nói tiết canh là gia tài của riêng nước ta cũng đúng vì trên thế giới chưa có nơi nào lại có cách thưởng thức món ăn lạ như vậy. Đây là một món ăn sống mà nguyên liệu chính làm nên hương vị cũng như điểm đặc biệt của món ăn là tiết lợn.

Tiết lợn trước khi làm món tiết canh thì phải thực hiện công đoạn “hãm tiết” để giữ cho tiết không bị đông lại, nếu tiết đông trước thì coi như món ăn thất bại. Chuẩn bị 1 tô dung dịch hãm, có thể nước mắm pha loãng hay nước muối nhạt, lợn được cắt tiết, lấy bát dung dịch hứng chút tiết đầu rồi nhẹ nhàng khuấy đều, đến khi thấy tiết chảy ra đã hơi đông và sẫm màu thì hứng tiết đó ở 1 bát khác để không làm cho bát tiết hãm bị đông.

Để bát tiết đã hãm sang 1 bên, bây giờ tiếp tục chuẩn bị những nguyên liệu khách cho món ăn. Để làm được món ăn này thì không thể thiếu thịt lợn ở những phần có sụn giòn, cổ họng, rồi phần lòng lợn như ruột, phèo, phổi, và miếng gan cắt to, mỏng để sau cùng đặt lên trên bát tiết canh.

Thịt và lòng lợn sẽ được luộc chín rồi băm nhỏ, càng nhỏ thì món ăn càng ngon và thấm hơn. Bắt đầu sắp lòng băm nhuyễn vào các chén, rắc lên trên lạc rang vàng giòn. Sau đó lấy bát tiết đã được hãm từ trước pha với nước luộc thịt, chú ý pha vừa ăn và không cho thêm muối vào nước luộc thịt, sẽ ảnh hưởng đến độ đông của tiết, người nấu cũng có thể nếm để pha cho vừa ăn. Khi đã pha được rồi thì rưới nước tiết lên chén thịt đã sắp sẵn sâm sấp ngang mặt thịt là được, sau đó trang trí thêm lát gan lợn lên trên, có nơi còn đặc biệt hơn là rắc thêm dừa nạo trên bắt bát tiết canh.

Ngon hơn với bát tiết canh lòng lợn2

Để 1 lúc sau thì thấy bát tiết đã bắt đầu đông lại, phần tiết sẽ kết dính lại với phần thịt, tiết có màu đỏ tươi và có thể xắt miếng được mà không bị vỡ là đạt yêu cầu. Bưng mâm tiết canh đã được hãm ra, thêm ít tiêu xay, vài cọng rau thơm, vài tép tỏi, miếng chanh là đã có thể cùng thưởng thức bát tiết canh thơm mùi lòng, giờn  dai của sụn, béo của lạc rang và bùi bùi của miếng gan, vị vừa ngọt vừa có 1 chút mặn của tiết, ăn rất lạ miệng và rất dễ gây nghiện.

Tiết canh thường rất được lòng các quý ông, dùng làm món ăn khai vị trong các bữa nhâu, kèm thêm đĩa lòng lợn luộc chín còn nóng hổi cùng chén rượu trắng cay nồng thì thích hơn bất cứ thứ gì.

Check Also

Thực hiện món nộm xoài xanh tai heo chua ngọt cho ngày hè

Thường những món nào nhiều rau, ăn nghe giòn giòn, sừn sựt mà lại có …