Thứ Hai , 5 Tháng Sáu 2023

Thổi “làn gió mới” Thú linh khìa nước dừa vào bàn ăn

Thú linh, hay còn gọi là khấu linh, còn 1 số nơi thuộc miền Tây Nam bộ lại gọi là thối linh, đó là những cái tên để nói về một phần trong bộ lòng lợn, nó nằm ở phần cuối cùng của ruột già. Hầu hết nội tạng lợn đều có thể dùng để chế biến thành các món ăn thơm ngon hấp dẫn, với thú linh, người ta có món thú linh khìa nước dừa, ngọt thơm và lạ miệng. 

Thổi "làn gió mới" Thú linh khìa nước dừa vào bàn ăn1

Nhắc đến thú linh thì nhiều người còn khá e ngại về độ vệ sinh của nó, nhưng khi  đã được chế biến thành món ăn, đã được dịp thưởng thức thì lại dễ khiến người ta bị nghiện. Bởi vậy mà việc chế biến món ăn này cũng hết sức công phu vào đỏi hỏi sự tỉ mỉ cao, nhất là trong khâu làm sạch thú linh, nếu không kỹ mà để thú linh còn mùi hôi thì món ăn coi như bỏ.

Thú linh khi mua về được xát sơ với muối, rửa qua nước lạnh cho sách, sau đó bắc nồi nước lên pha chút giấm và nước mắm đun sôi, bỏ thú linh vào trụng sơ để loại bỏ phần nhớt và khử mùi. Thú linh được vớt ra, bỏ tiếp vào nước lạnh, lộn mặt trong ra ngoài, cắt bỏ những phần mỡ màng còn bám bên trong thú linh, rồi dùng muối xát kỹ lại một lần nữa, rửa lại nhiều lần với nước thì mới được coi là thú linh đã sạch.

Thổi "làn gió mới" Thú linh khìa nước dừa vào bàn ăn2

Thú linh được để nguyên, hoặc cắt khúc dài, lưu ý là không cắt nhỏ thú linh ra, ướp với bột nêm, bột ngọt, đường, ngũ vị hương, hành tỏi băm nhuyễn, ướp trong khoảng 30 phút để gia vị thấm đều vào thú linh. 30 phút sau, bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu vào để phi thơm hành tỏi cho vàng, thả thú linh vào xào cho săn lại, kế tiếp đổ nước dừa xiêm vào xăm xắp để hầm, lửa để liu riu, không quá lớn, cho đến khi nước dừa và gia vị đã ngấm, dần cạnh và mùi thơm dậy lên khắp cả gian nhà.

Thú linh khìa nước dừa đã chín có màu vàng óng ánh đặc trưng, thú linh mềm nhưng lại vẫn giữ được độ dai, giòn, khi nhai vẫn nghe được những tiếng sần sật rất hấp dẫn. Món ăn vừa miệng, thơm mùi dừa nhưng lại không quá béo cũng không dễ bị ngấy.

Ăn kèm thú linh với dưa chua, tỏi ngâm kích thích vô cùng, thêm vị the mát của rau răm, rua sống và đầu hành thực sự rất dễ nghiện. Thêm một chén nước tương dầm ớt hiểm bên cạnh nữa thì ngồi lai rai mãi thôi.

Check Also

Thực hiện món nộm xoài xanh tai heo chua ngọt cho ngày hè

Thường những món nào nhiều rau, ăn nghe giòn giòn, sừn sựt mà lại có …