Thứ Bảy , 1 Tháng Tư 2023

Thơm ngon, an toàn với món lạp xưởng nhà làm

Lạp xưởng chiên lên ăn kèm với xôi nóng, cơm nóng hay thái mỏng ra xào với các các loại rau vô cùng thơm ngon. Tuy nhiên thì chúng ta vẫn thấy người ta bán rất nhiều ngoài hàng nhưng không ai đảm bảo chúng có thực sự đảm bảo vệ sinh hay không. Vẫn còn có 1 cách để bạn được thưởng thức miếng lạp xưởng đảm bảo sạch sẽ đó chính là tự làm tại nhà. Không phức tạp lắm đâu, hãy cùng chúng tôi làm nhé. 

Thơm ngon, an toàn với món lạp xưởng nhà làm1

Chúng ta cần phải chuẩn bị nguyên liệu trước đã, bao gồm: Lòng heo, thịt nạc vai, mỡ thăn, rượu mai quế lộ, đường, muối hạt, chanh tươi. Các loại gia vị khác như hạt nêm, nước mắm, bột điều đỏ. Thêm chỉ thực phẩm và túi bắt bông kem cho việc chế biến món ăn.

Có sẽ bạn nên làm sạch lòng heo trước. Bạn chọn phần lòng nhỏ và còn tươi, đem về rửa sạch, luồn nước vào trong để đẩy các chất cặn bẩn ra ngoài. Dùng muối hạt để bóp cho hết nhớt. Sau đó vắt nước cốt chanh để xát lại một lần nữa, dùng lưỡi dao để cạo cho hết phần nhớt cũng như mỡ màng còn dính. Lưu ý là bóp sạch cả trong lẫn ngoài cho đến khi lòng không còn mùi hôi và trắng ra bạn nhé. Hãy đảm bảo là lòng không bị thủng chỗ nào bạn nhé và sau đó thì để cho ráo bớt nước.

Thịt nạc vai bạn đem xay nhỏ ra, cho vào một cái tô lớn, ướp thêm chút nước mắm ngon để ngấm. Mỡ lợn ở đây là phần mỡ thăn sẽ giòn và thơm hơn những phần mỡ khác, bạn rửa sạch và cắt hột lựu. Bạn ướp thịt mỡ với chút đường rồi trộn đều lên, phơi mỡ ướp đường dưới trời nắng hoặc cho vào lò nướng để mỡ trong và giòn hơn.

Bạn trộn thịt xay với mỡ lợn lại, tiếp tục ướp với chút đường, hạt nêm, bột điều đỏ và rượu mai quế lộ. Trộn tất cả đều lên và trộn kỹ để nguyên liệu hòa vào nhau. Sau đó bạn cho đầy thịt đã ướp gia vị vào túi bắt bông kem, cắt đầu nhọn để bắt đầu nhồi vào lòng.

Thơm ngon, an toàn với món lạp xưởng nhà làm2

Bạn buộc chặt một đầu lòng bằng chỉ thực phẩm, đầu còn lại luồn phần vừa cắt của túi bắt bông kem vào, từ từ bóp nhẹ cho thịt theo lỗ xuống dần vào lòng heo. Làm đến lúc nào thì dùng tay vuốt nhẹ để thịt trôi xuống đều, chặt trong lòng heo. Nhồi xong rồi thì buộc chặt đầu còn lại của lòng và buộc thành những đoạn dài ngắn khác nhau tùy ý bạn.

Sau khi làm xong thì bạn đưa lạp xưởng ra ngoài trời nắng để phơi, trong khoảng từ 3 – 4 ngày thì thịt sẽ vừa khô và lên màu rất đẹp. Còn nếu không có nắng thì bạn sẽ lại cho vào lò nướng. Bạn để nhiệt độ cả 2 lửa là 50 độ, trong khoảng 15 – 18 tiếng thì lạp xưởng khô. Tuy nhiên màu sắc khi để trong lò nướng sẽ không được đẹp bằng phơi nắng.

Kết thúc thời gian sấy thì cũng là lúc món lạp xưởng của bạn đã hoàn thành rồi đó. Giờ thì xếp gọn vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần thôi nào. Với những cây lạp xưởng thơm ngon nhà làm này thì trong thời gian tới thực đơn của gia đình bạn sẽ phong phú lắm đây.

Check Also

Thực hiện món nộm xoài xanh tai heo chua ngọt cho ngày hè

Thường những món nào nhiều rau, ăn nghe giòn giòn, sừn sựt mà lại có …